6 ไอเดียความสุขแบบสงบ อยู่บ้านวันปีใหม่

24 Dec 2019

หยุด1

วันหยุดยาวช่วงสิ้นปี หรือยาวไปถึงปีใหม่ทั้งที บางบ้านอาจจะปิดบ้าน หาโอกาสนี้ออกเดินทางไปยังดินแดนในฝัน ไปรับลมหนาวบนดอย ฯลฯ อะไรก็ว่าไป

แต่เดี๋ยวก่อนนะ ไม่เคยเห็นข่าวเหรอว่าสถานที่ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลมีแต่ผู้คนแย่งกันกินแย่งกันเที่ยว รถติดเป็นกิโลเมตร เหมือนย้ายเมืองหลวงไปอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้น

ปีใหม่ปีนี้ลองใช้เวลาเงียบสงบอยู่ที่บ้าน เสพความฟินของถนนในเมืองกรุงที่ลื่นไหลไม่ติดขัด ทำ 6 กิจกรรมกับตัวเองหรือครอบครัวกันหน่อยดีไหม วันนี้ Mana Patanakarn ขอแชร์ไอเดียเหล่านี้มาฝากกัน

หยุด2

ใช้โอกาสนี้จัดบ้านใหม่ เหมือนได้บ้านใหม่รับปีใหม่ ตามเทรนด์ฮิต “ฮาวทูทิ้ง” หรือ “มาริเอะ คนโดะ” ที่ให้เรากำจัดของที่เราเก็บไว้แต่ไม่ได้สร้างความสุขออกไป ลองขยับ เลื่อน จัดวางเฟอร์นิเจอร์ใหม่ พ้นความจำเจ รุงรังได้ดีทีเดียว หากมีของต้องทิ้ง อย่าลืมจัดแยกประเภทให้แหล่งรับบริจาคนำไปจัดการต่อได้อย่างสะดวกปลอดภัย

ประเมินตัวเองในปีที่ผ่านมาแล้วตั้งเป้าหมายปีหน้า ใช้โอกาสในวันหยุดยาวแบบนี้ หยิบกระดาษมาสักแผ่น นั่งเขียน คิด ตกผลึกกับตัวเองว่าปีนี้ เป้าใหม่ที่ตั้งไว้มีอะไรถึงเป้าหรือยัง ถ้ายัง จะต้องทำอย่างไรให้ถึงเป้าหมายนั้น เขียนออกมาให้เห็นอย่างจริงจัง แล้วเก็บเป้าหมายเหล่านี้ไว้กับตัว ไม่ต้องไปป่าวประกาศกับใคร (เพื่อจะได้ไม่เจอคำสบประมาทนั่นเอง)

หาดีลบุฟเฟต์ราคาพิเศษในเมือง เดินทางสะดวกแบบนี้ หาร้านอร่อยๆ ที่คนมักจะเยอะช่วงปกติ แต่เบาบางช่วงหยุดยาวดีกว่า ลองใช้แอพหาดีลอย่าง Eatigo, Wongnai หรือ HungryHub แล้วเดินทางไปทานแบบสบายๆ ดีกว่า

หยุด3

ออกกำลังกายในสวน ส่วนหนึ่งของเป้าหมายชีวิตของหลายคนคือการเริ่มออกกำลังกาย อากาศเย็นๆ ปลอดโปร่งแบบนี้ หยิบรองเท้าคู่ใจไปลองเดินๆ วิ่งๆ ในสวนของหมู่บ้านกันสักหน่อย ไม่ต้องรอถึงวันปีใหม่เป๊ะๆ ก็เริ่มบิลด์ตัวเองกันได้เลย

ดูหนังมาราธอน ม้วนตัวเองอยู่ใต้ผ้าห่ม เบื้องหน้าคือ Netflix แล้วไล่ดูซีรีส์ที่ก่อนหน้านี้ไม่มีเวลาได้ดูเลย จัดไปยาวๆ แบบไม่ต้องห่วงว่างานจะเข้า อีเมลจะเด้ง เพราะทุกคนหยุดหมดนั่นเอง

ทดลองลด ละ เลิก สื่อโซเชียล ช่วงเวลาเงียบๆ แบบนี้แหละที่เราสามารถทดลองบังคับตัวเองทำอะไรใหม่ๆ ได้ดี การที่ต้องคอยส่องยอดไลค์ตลอดเวลา ทำให้เราเสียสมาธิในการอ่านและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ลองใช้โอกาสนี้ในการจดจ่อกับหนังสือ คิดและจินตนาการเรื่องราวตามผู้เขียน วางมือถือไว้ห่างๆ อย่าให้ใจวอกแวกออกมาเช็กการแจ้งเตือนทุกสามนาที โอกาสนี้ก็น่าจะเป็นเวลาที่ดีที่ได้ฝึกตัวเอง

Mana Patanakarn ยินดีมอบความสุข สงบ ด้วยโครงการบ้านและคอนโดที่เพียบพร้อมด้วยความสะดวกสบายในการพักอาศัยและการใช้ชีวิต และมาพร้อมโปรโมชันสดใหม่ ช่วยให้ทุกคนได้มีพื้นที่ของตัวเองและครอบครัว

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#ManaPatanakarn
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

พลังงานบวกที่หมุนเวียนสู่แรงบันดาลใจวาดภาพประกอบ
อ่านต่อ
แชร์ไอเดีย 4 ไอเทม ทำบุญทำทานรับปีใหม่
อ่านต่อ
รู้ก่อนใคร ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปีชวด 2563
อ่านต่อ
Classic Blue เทรนด์สีแห่งปี 2020
อ่านต่อ
5 สิ่งที่ควรทำก่อนไม่อยู่บ้านช่วงหยุดยาว
อ่านต่อ
คนรักจักรยาน เลือกซื้อบ้านแถวรังสิต เส้นทางปั่นสวย ...
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่ ต่อเติมก่อนเข้าอยู่เลยดีไหม
อ่านต่อ
เตาอบไมโครเวฟ เลือกยังไงให้เหมาะกับครัวบ้านคุณ
อ่านต่อ
แชร์เทคนิคออกกำลังกายในฟิตเนสคอนโด วันละ 30 นาที ก ...
อ่านต่อ
Yours is Life ใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวในแบบคุณ
อ่านต่อ