ซื้อบ้านใหม่ ต่อเติมก่อนเข้าอยู่เลยดีไหม

20 Nov 2019

ต่อเติม1

เป็นเรื่องที่หลายคนคิดตั้งแต่เริ่มดูบ้าน กู้ผ่าน (บางรายกู้เกินเลยมีงบเหลือ) เลยคิดต่อยอดว่าว่าพื้นที่รอบบ้านที่เหลือถ้าได้ต่อเติมหรืออย่างน้อยต่อหลังคาออกไปก็น่าจะเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้บ้านหลังใหม่ของเราได้มากโขเลยทีเดียว วันนี้ Mana Patanakarn ขอนำเสนอข้อคิดก่อนตัดสินใจต่อเติมบ้านในทันทีหลังซื้อมาฝากกัน

ถ้าคิดจะต่อเติม ควรทำเลย เพราะ

ฟังก์ชันที่อยากให้มี จะได้พร้อมใช้จริงก่อนย้ายเข้าอยู่ — อยากขยายพื้นที่ครัว ทำตู้บิลด์อินให้สวยแบบบ้านตัวอย่าง หรือปรับพื้นที่โรงรถให้กว้างขึ้น ทำให้จบทีเดียวเลยเป็นความคิดที่ถูกต้องแล้ว

ไม่ต้องย้ายของไปมา — พอย้ายเข้าอยู่แล้วคิดจะต่อเติมบ้าน ปัญหาคือต้องออกแรงยก ย้ายของ อาจทำให้พื้นหรือเฟอร์นิเจอร์เสียหายหรือเป็นรอย

ต่อเติม3

สมาชิกในครอบครัวไม่ต้องดมกลิ่นสี กลิ่นฝุ่น — โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ กลิ่นของสารเคมี เสียง ฝุ่นจากการก่อสร้างอาจทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพพวกเขาได้

แต่มีข้อชวนคิดนิดหนึ่งหากอยากจะต่อเติมบ้าน ดังนี้

ควรดำเนินการต่อเติมบ้านหลังจากตรวจรับมอบ และโครงการแก้ไขจุดปรับปรุงต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ปูนแห้ง สีเรียบเนียน ไม่มีตำหนิจากการก่อสร้างโดยโครงการ เพื่อความโปร่งใสและยุติธรรมกับทุกฝ่าย

วางแผนให้ดี โดยเฉพาะเรื่องโครงสร้างที่ต่อเติมใหม่อาจทำให้โครงสร้างหลักทรุดหรือแตกร้าวได้จากการรับน้ำหนักเกินสเปค ควรลงทุนปรึกษาสถาปนิกและวิศวกรอย่างจริงจัง แพงหน่อยแต่อุ่นใจกว่าคิด บอกผู้รับเหมา แล้วทำเลย

ต่อเติม2

ศึกษาข้อกฎหมาย ระยะและความสูงต่างๆ — การต่อเติมบ้านและอาคารมีกฎหมายครอบคลุมดูแลอยู่ ว่าทำได้ในขอบเขตมากน้อยอย่างไรเพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยและส่วนรวม และอย่าลืมขออนุญาตโครงการและเทศบาลด้วย เพราะการต่อเติมและการก่อสร้างบ้านของเราอาจส่งเสียงรบกวนแก่เพื่อนบ้าน หมู่บ้านหลายแห่งจึงเคร่งครัดเรื่องของระยะเวลาในการทำงาน ก็ขอให้เคารพกติการ่วมกันเพื่อส่วนรวมด้วยนะคะ

Mana Patanakarn ขอนำเสนอโครงการบ้านและคอนโดหลากหลายรูปแบบ ในหลากหลายทำเลศักยภาพตอบโจทย์ทุกความต้องการในทุกจังหวะชีวิต มาเป็นครอบครัวเดียวกับเรากันนะคะ 

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#ManaPatanakarn
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

พลังงานบวกที่หมุนเวียนสู่แรงบันดาลใจวาดภาพประกอบ
อ่านต่อ
แชร์ไอเดีย 4 ไอเทม ทำบุญทำทานรับปีใหม่
อ่านต่อ
6 ไอเดียความสุขแบบสงบ อยู่บ้านวันปีใหม่
อ่านต่อ
รู้ก่อนใคร ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปีชวด 2563
อ่านต่อ
Classic Blue เทรนด์สีแห่งปี 2020
อ่านต่อ
5 สิ่งที่ควรทำก่อนไม่อยู่บ้านช่วงหยุดยาว
อ่านต่อ
คนรักจักรยาน เลือกซื้อบ้านแถวรังสิต เส้นทางปั่นสวย ...
อ่านต่อ
เตาอบไมโครเวฟ เลือกยังไงให้เหมาะกับครัวบ้านคุณ
อ่านต่อ
แชร์เทคนิคออกกำลังกายในฟิตเนสคอนโด วันละ 30 นาที ก ...
อ่านต่อ
Yours is Life ใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวในแบบคุณ
อ่านต่อ