เตาอบไมโครเวฟ เลือกยังไงให้เหมาะกับครัวบ้านคุณ

01 Nov 2019

เวฟ2

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับห้องครัวสมัยใหม่คือ “เตาอบไมโครเวฟ” สำหรับการอุ่น ละลายน้ำแข็ง หรือประกอบอาหารง่ายๆ ในวันที่เร่งรีบ ไม่มีเวลาตั้งหม้อตั้งกระทะ หรือในคอนโดที่ไม่อนุญาตให้ประกอบอาหาร สิ่งนี้คืออุปกรณ์ช่วยชีวิตในยามหิวโหยอย่างแท้จริง!

วันนี้ Mana Pattanakarn ขอนำเสนอวิธีเลือกซื้อเตาอบไมโครเวฟไว้ให้เป็นแนวทางให้คนรักบ้านได้นำไปใช้เป็นแนวทาง เผื่อใครไปถึงห้างแล้วยังนึกไม่ออกว่าจะซื้อเตาอบไมโครเวฟอย่างไรดี หวังว่างานเขียนชิ้นนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะคะ

เวฟ1

Photo by Lisa Fotios from Pexels

วัดพื้นที่ที่จะวางก่อนเลย

บ้านหรือคอนโดบางโครงการเตรียมพื้นที่วางเตาอบไมโครเวฟไว้แล้วด้วยการทำช่องพร้อมที่สอดปลั๊กเรียบร้อยด้วยการใช้ตู้ชุดครัวแบบบิลท์อิน ก่อนจะออกไปซื้อหรือคลิกซื้อจากหน้าเว็บไซต์ ควรวัดขนาดช่องว่างนั้นอย่างละเอียด ทั้งระยะกว้าง ยาว สูง ซึ่งข้อมูลจาก หมอชาวบ้าน ระบุว่าควรเผื่อระยะห่างจากผนังโดยรอบไม่น้อยกว่า 5 เซนติเมตร

เมื่อเรารู้ระยะนี้แล้ว เราก็สามารถนำไปเลือกเตาอบไมโครเวฟได้สะดวกขึ้น ขนาดของเครื่องจะถูกนับเป็นหน่วยลิตร และมีระดับกำลังไฟแตกต่างกันออกไป

เลือกแบบภายในที่ทำความสะอาดง่าย

เตาอบไมโครเวฟ พอใช้ไปก็ต้องทำความสะอาดเพราะอาจจะมีเศษอาหารกระเด็นภายในเมื่อโดนความร้อน วิธีทำความสะอาดบ้างก็ผ้าชุบน้ำหรือน้ำยาขจัดคราบ ซึ่งทั้งนี้ก็อยู่กับวัสดุที่ใช้ภายใน เตาอบไมโครเวฟหลายยี่ห้อโฆษณาว่าใช้ภายในเป็นเซรามิก ซึ่งจะทำความสะอาดง่ายกว่าโลหะผสมชนิดอื่น ก็สามารถเลือกแบบนั้นมาก็ได้ถ้างบประมาณเราถึง และอย่าปล่อยคราบสกปรกทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้เกิดสนิมและเป็นแหล่งบ่มเพาะเชื้อโรคได้

ชอบแบบปุ่มหรือแบบหมุน

เตาอบไมโครเวฟมีทั้งแบบปุ่มสั่งการ เลือกชนิดการทำงานและเวลาด้วยการกดปุ่มต่างๆ หรือแบบแกนบิดหมุน เลือกความร้อนและกะระยะเวลาเอา อันนี้แล้วแต่ชอบ หากที่บ้านมีผู้ใหญ่อยู่ด้วย ไม่ต้องการใช้งานยุ่งยาก อาจเลือกเป็นรุ่นแกนปิดหมุน เพราะใช้งานง่ายไม่ต้องกดปุ่มสั่งการมาก หมุนกำลังไฟที่ต้องการ หมุนระยะเวลาที่ต้องใช้ เท่านั้นก็จบ แต่แบบปุ่มพร้อมเลขดิจิทัลก็จะทันสมัยและสะดวกกว่ากับการอุ่นอาหารที่ซับซ้อน

วางให้ห่างจากโทรทัศน์ วิทยุ

ประเด็นหนึ่งของเตาอบไมโครเวฟที่ผู้คนวิพากษ์วิจารณ์กันคือเรื่องของอันตรายกับสุขภาพ จากการสืบค้นเบื้องต้นพบว่า “ศูนย์เครื่องมือและรังสีวิทยาเพื่อสุขภาพ (Center for Devices and Radiological Health) องค์การอาหารและยา (Food and Drug Administration) สหรัฐฯ ได้กำหนดมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับเตาอบไมโครเวฟไว้ว่า ตลอดอายุการใช้งานของเตาอบไมโครเวฟทุกเครื่องจะมีรังสีรั่วไหลออกมาได้ไม่เกิน 5 มิลลิวัตต์ต่อตารางเซนติเมตร หรือมีระยะห่างจากเตาอบไม่เกิน 2 นิ้ว ซึ่งปริมาณรังสีระดับนี้ยังต่ำกว่าระดับที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์อยู่มาก และเมื่อเปรียบเทียบกับโทรศัพท์มือถือที่มีการแผ่รังสีสูงสุดถึง 1.6 วัตต์ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ”

หากเชื่อถือข้อมูลนี้ก็ถือว่าใช้งานได้ไม่มีปัญหา ก็ระวังแค่อย่าให้อุปกรณ์ที่ใช้คลื่นสัญญาณใช้ใกล้กัน เพื่อป้องกันคลื่นรบกวนเท่านั้นเอง

เหมาะกับการเป็นของขวัญปีใหม่

เตาอบไมโครเวฟสมัยนี้ราคาไม่กี่บาท เหมาะกับการซื้อเป็นของขวัญจับฉลาก ขึ้นบ้านใหม่ หรือโอกาสพิเศษที่เกี่ยวกับบ้านได้เหมือนกัน ลองนำทิปเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#ManaPatanakarn
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

พลังงานบวกที่หมุนเวียนสู่แรงบันดาลใจวาดภาพประกอบ
อ่านต่อ
แชร์ไอเดีย 4 ไอเทม ทำบุญทำทานรับปีใหม่
อ่านต่อ
6 ไอเดียความสุขแบบสงบ อยู่บ้านวันปีใหม่
อ่านต่อ
รู้ก่อนใคร ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปีชวด 2563
อ่านต่อ
Classic Blue เทรนด์สีแห่งปี 2020
อ่านต่อ
5 สิ่งที่ควรทำก่อนไม่อยู่บ้านช่วงหยุดยาว
อ่านต่อ
คนรักจักรยาน เลือกซื้อบ้านแถวรังสิต เส้นทางปั่นสวย ...
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่ ต่อเติมก่อนเข้าอยู่เลยดีไหม
อ่านต่อ
แชร์เทคนิคออกกำลังกายในฟิตเนสคอนโด วันละ 30 นาที ก ...
อ่านต่อ
Yours is Life ใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวในแบบคุณ
อ่านต่อ