กล้องวงจรปิด เลือกซื้อ เลือกติด ยังไงดี

11 Oct 2019

วงจร1

เรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งที่คนรักบ้านไม่ควรมองข้าม สิ่งของที่มีค่าในบ้านแม้จะถูกเก็บเรียบร้อย มิดชิด แต่ถ้ามีคนไม่หวังดี รู้เห็นช่องทาง ก็อาจจะทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝันได้

วงจร3

Photo by Paweł Czerwiński on Unsplash

จริงอยู่ที่บ้านและคอนโดโครงการที่น่าเชื่อถือจะมีกล้องวงจรปิดและทีมพนักงานรักษาความปลอดภัยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง อย่างเช่นโครงการของ Mana Pattanakarn แต่พอมาเป็นพื้นที่ส่วนตัวอันนี้ก็เป็นหน้าที่ของเจ้าของบ้านเองที่ต้องดูแล ดังนั้น “กล้องวงจรปิด” จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คนรักบ้านหลายท่านตัดสินใจเลือกซื้อมาใช้งาน ว่าแต่ถ้าลองมองไปดูในท้องตลาด จะมีกล้องวงจรปิดหลากหลายแบบ หลากหลายราคามาก ก็จะเริ่มสงสัยแล้วว่าบ้านเราเหมาะกับการติดกล้องวงจรปิดแบบไหนดี

วันนี้ Mana Pattanakarn ขอนำเสนอแนวคิดวิธีตัดสินใจติดตั้งกล้องวงจรปิด พร้อมนำเสนอโซลูชันให้คุณเลือกตัดสินใจ ไม่ว่าจะซื้อมาติดตั้งเอง หรือจ้างทีมช่างที่ไว้ใจได้มาดูแลงานนี้ให้กับบ้านอันเป็นที่รักของคุณ

คิดจะติดกล้องรอบบ้าน หรือเอาเฉพาะที่สำคัญ

ก่อนจะเลือกกล้องวงจรปิด ต้องตอบคำถามในใจก่อนว่าอยากติดทั้งบ้านในมุมสำคัญต่างๆ เช่น ทางเข้าออก ประตู โถง หรือเอาเฉพาะจุด ถ้าไม่เกิน 2–3 จุด แนะนำว่าหากล้องวงจรปิดแบบไวไฟแบบวางตั้ง ไม่ต้องเดินสายหรือเจาะจุดยึด แต่ถ้าคิดจะติดเป็นจำนวน 4, 8, 16 ตัวแล้วล่ะก็ ดูเป็นชุดติดตั้งแบบถาวรเลยดีกว่า

วงจร4

Xiaomi Home Security Camera 360° วางไว้ตามจุดต่างๆ แล้วเปิดแอพ เกาะเข้ากับไวไฟ น่าจะเหมาะกับคอนโดพื้นที่ไม่ใหญ่นัก

กล้องแบบถาวรจะต้องเดินสาย

กล้องวงจรปิดแบบจัดชุดขายที่เราเห็นกันในราคาตั้งแต่ไม่กี่พันไปจนถึงหลักหมื่นบาทนั้น จะมีสองแบบใหญ่ๆ คือ กล้องแบบแอนะล็อก ที่จะเดินสายจากกล้องแต่ละตัวมายังจุดศูนย์กลาง มีกล่องบันทึก (DVR — Digital Video Recorder) ที่มีฮาร์ดดิสก์และเก็บวิดีโอไว้อยู่ข้างใน กับกล้องแบบ IP Camera ที่จะส่งสัญญาณภาพผ่านสายแลน (LAN, Ethernet cable) ไปยังกล่องบันทึกที่มีฮาร์ดดิสก์บันทึกภาพเช่นเดียวกัน แล้วกล่องบันทึกทั้งสองแบบจะต่อกับเราท์เตอร์ ตั้งค่าอะไรบางอย่างให้เราสามารถเปิดดูผ่านแอพพลิเคชั่นจากนอกบ้านได้ ราคาของกล้องแอนะล็อกกับ IP Camera ถ้าจัดชุด อย่างหลังจะแพงกว่าบ้าง

และระหว่างการชี้ว่าจะติดมุมไหนบ้าง แนะนำให้ “วาดแพลน” พร้อมตีเส้นมุมกล้องที่อยากให้ภาพออกมาทางไหน

สายสัญญาณกล้องวงจรปิดมีทั้งแบบที่ต้องเดินสายไฟตามจุดต่างๆ ที่จะติดกล้อง (ต้องทำเต้าเสียบแยก) กับอีกแบบคือฝากไฟจากจุดศูนย์กลาง (ที่กล่องบันทึก) ไปยังตัวกล้องเลย ราคาก็จะต่างกันไปอีก เราแนะนำว่าเพื่อความสวยงาม ลงทุนกับการฝากไฟไปยังกล้องแต่ละจุดเลยดีกว่า โดยเฉพาะกล้องแบบ IP Camera ที่รองรับการส่งไฟไปทางสายแลน หรือ PoE (Power on Ethernet) ที่สามารถประยุกต์ใช้กับชุดเราเตอร์และ Access Point ได้ด้วย เดินสายแลนครั้งเดียวจบได้ทั้งกล้องวงจรปิดและไวไฟ
วงจร5
ฝากไฟไปกับสายแลน (PoE — Power on Ethernet) เดินสายเส้นเดียวสู่ทุกอุปกรณ์ในบ้าน ง่ายกว่า งานเรียบร้อยกว่า — ที่มาภาพ

ความทนทานเป็นอย่างไรบ้าง

เมื่อกล้องในบางจุดต้องโดนแดด ฝน ฝุ่นตลอดเวลา มันจะมีโอกาสที่จะได้ภาพเบลอ ไม่ชัด หรือการมองเห็นในที่มืดไม่ดีพอ ทั้งกล้องแบบแอนะล็อกและ IP Camera ไม่ว่าจะยี่ห้อจีนๆ หรือมียี่ห้อหน่อยก็จะมีอะไหล่เปลี่ยนและสามารถใช้ร่วมยี่ห้อ หลากหลายความละเอียด (กล้องแอนะล็อกวัดเป็นจำนวนเส้น, กล้อง IP Camera วัดเป็นเมกะพิกเซล) กันได้หากใช้มาตรฐานของสายเหมือนกัน รวมถึงเทคนิคการเข้าสาย คุณภาพสาย ก็มีผลกับความทนทาน แต่การรื้อทั้งระบบไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น ลงทุนกับสายให้ดีที่สุดเข้าไว้ ของอย่างอื่นเปลี่ยนได้ตามระยะเวลา

วงจร6

เทคนิคเฉพาะของช่าง

ช่างที่ติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างมีประสบการณ์จะแนะนำการติดตั้ง คาดการณ์มุมกล้อง และลงทุนกับเทคนิคการเดินสายและติดตั้งอย่างระมัดระวัง ลองสังเกตงานติดตั้งกล้องของอาคารและบ้านหลังอื่นๆ เก็บไว้เป็นแนวทางไว้บรีฟช่าง หรือถ้าใครมีพื้นฐานเรื่องงานไฟฟ้าเป็นทุนเดิม จะลงมือ DIY เองก็ไม่ยากมาก และปลอดภัยกว่าการจ้างใครก็ไม่รู้มาสอดส่องพื้นที่ในบ้านของเรา (ช่างอาจจะมาเป็นขโมยเองก็เป็นได้)

จำรหัสผ่านไว้เป็นความลับ

ติดกล้องรอบบ้านแต่ใช้รหัส “1234” แล้วเขียนแปะแผ่หราไว้ก็กระไรอยู่ การตั้งรหัสเฉพาะตัวที่ตนเองเท่านั้นจำได้เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะรหัสที่เข้าไปยังกล่องบันทึก และควรซ่อนกล่องบันทึกภาพไว้สักหน่อยเผื่อเกิดเหตุจะได้ป้องกันการทำลายหลักฐาน

จริงๆ แล้วศาสตร์แห่งการเลือกกล้องวงจรปิดเราสามารถเจาะลึกและพาลุยในส่วนของการเลือกซื้ออุปกรณ์ได้อีกมาก แต่เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับคุณในการทำการบ้านต่อได้แล้วจ้า

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#ManaPatanakarn
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

พลังงานบวกที่หมุนเวียนสู่แรงบันดาลใจวาดภาพประกอบ
อ่านต่อ
แชร์ไอเดีย 4 ไอเทม ทำบุญทำทานรับปีใหม่
อ่านต่อ
6 ไอเดียความสุขแบบสงบ อยู่บ้านวันปีใหม่
อ่านต่อ
รู้ก่อนใคร ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปีชวด 2563
อ่านต่อ
Classic Blue เทรนด์สีแห่งปี 2020
อ่านต่อ
5 สิ่งที่ควรทำก่อนไม่อยู่บ้านช่วงหยุดยาว
อ่านต่อ
คนรักจักรยาน เลือกซื้อบ้านแถวรังสิต เส้นทางปั่นสวย ...
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่ ต่อเติมก่อนเข้าอยู่เลยดีไหม
อ่านต่อ
เตาอบไมโครเวฟ เลือกยังไงให้เหมาะกับครัวบ้านคุณ
อ่านต่อ
แชร์เทคนิคออกกำลังกายในฟิตเนสคอนโด วันละ 30 นาที ก ...
อ่านต่อ