10 ประโยชน์ของเบคกิ้ง โซดา...ขจัดคราบ ขจัดกลิ่น

09 Feb 2018

baking4

10 ประโยชน์เบคกิ้งโซดา ขจัดคราบ ขจัดกลิ่น

หลายท่านคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า เบคกิ้ง โซดา (Baking Soda) หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium Bicarbonate) เป็นส่วนผสมสำคัญในการทำเบเกอร์รี่แสนอร่อย ไม่เพียงเท่านี้เบคกิ้งโซดายังมีประโยชน์สามารถช่วยเรื่องการทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านได้ด้วย ประโยชน์จากเบคกิ้งโซดามีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลส

ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊ส ซิงค์หรืออุปกรณ์สแตนเลสต่างๆ ขจัดคราบมันคราบสกปรกต่างๆ ออกได้ง่ายโดยการนำเบคกิ้งโซดา 1 ถ้วย ผสมน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว ¼ ถ้วยผสมทาทิ้งให้ทั่วบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด ทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นใช้สก๊อตไบร์ท ฟองน้ำ เช็ดทำความสะอาด รับรองเครื่องครัวสแตนเลสของคุณกลับมาเงาวับเหมือนใหม่แน่นอน

ขจัดคราบไขมันที่อุดตันท่อ

นำเบคกิ้งโซดา ½ ถ้วย เทลงในท่อ จากนั้นเทน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย พร้อมน้ำร้อน 1 ถ้วย ตามลงไปจะเกิดฟองขึ้น รอจนฟองหมดแล้วเปิดน้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที ถึง 1 นาทีตามลงไป เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยขจัดคราบไขมันที่มาอุดตันท่อน้ำเราได้แล้ว

baking4

ทำความสะอาดจาน ชาม ช้อนไร้คราบมันและกลิ่นตกค้าง

นำเบคกิ้งโซดามาผสมกับน้ำล้างจาน ขัดๆ ถูๆ ล้างทำความสะอาดตามปกติ รับรองขจัดคราบมัน ไม่มีกลิ่นตกค้างได้อย่างดีเยี่ยม

ขจัดรอยไหม้ของก้นหม้อและกระทะ

เทเบคกิ้งโซดา ลงไปผสมกับน้ำร้อนในกะละมัง แล้วนำหม้อ กระทะที่มีรอยไหม้จากการประกอบอาหารลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที รอยไหม้และคราบต่างๆ จะหลุดออกอย่างง่ายดาย

ทำความสะอาดผ้าขาวให้กลับมาเหมือนใหม่

คราบเหลืองคราบสกปรกบนผ้าเบคกิ้งโซดาเอาอยู่  นำเบคกิ้งโซดาผสมน้ำนำผ้าขาวแช่ทิ้งไว้ประมาณ 8-10 ชม. แล้วนำไปซักตามปกติ หรือต้องการขจัดคราบเฉพาะส่วนก็สามารถทำได้โดยนำเบคกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูผสมกันให้เป็นเนื้อครีม แล้วนำไปทาบริเวณที่ต้องการขจัดคราบ ทาทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที นำไปซักตามปกติ ก็สามารถขจัดคราบสกปรกออกช่วยให้ผ้าขาวดูเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่

baking3

ขจัดคราบให้พื้นผิวที่สกปรก

ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวห้องน้ำ ห้องครัว อ่างล้างหน้า ร่องยาแนวกระเบื้อง ก็ไร้คราบสกปรกได้ ผสมเบคกิ้งโซดากับแอมโมเนียหรือน้ำส้มสายชูจนข้นเป็นเนื้อครีม แล้วนำมาทาทิ้งไว้บริเวณที่คราบสกปรกประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยเช็ดถูทำความสะอาดออกด้วยฟองน้ำ

ขจัดคราบเหลืองของโถสุขภัณฑ์

คราบเหลืองที่ฝังแน่นของโถชักโครกที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน สามารถขจัดออกได้โดยใช้เบคกิ้งโซดาลงไป 1 ถ้วย และน้ำส้มสายชูอีก 2 ถ้วย ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วใช้แปรงขัดส้วมขัดทำความสะอาดให้ทั่วโถสุขภัณฑ์ กดน้ำทำความสะอาดอีกครั้งหนึ่งเป็นอันเสร็จ วิธีนี้ยังช่วยขจัดกลิ่นได้อีกด้วย

ขจัดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า

กลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าใครๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ลองนำเบคกิ้งโซดาผสมน้ำมันหอมระเหยเล็กน้อยใส่ในภาชนะ ถ้วย ชาม หรือเป็นกล่องเจาะรูอากาศด้านบน แล้วนำไปวางในตู้เสื้อผ้า เบคกิ้งโซดาจะช่วยดูดกลิ่นอับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ให้บางเบาลงได้

ขจัดกลิ่นอับรองเท้า

รองเท้าที่ถูกสวมใส่ใช้งานตลอดทั้งวันมักจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมาอย่างแน่นอน เบคกิ้งโซดาก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยขจัดกลิ่นอับให้รองเท้าคู่เก่งของคุณ โดยนำเบคกิ้งโซดาโรยในรองเท้าจากนั้นนำกระดาษหนังสือพิมพ์ยัดใส่ไว้ในรองเท้าเมื่อไม่ได้ใช้งาน หรือโรยเบคกิ้งโซดาในรองเท้า แล้วนำรองเท้าใส่ถุงพลาสติกรัดให้แน่น จากนั้นนำไปแช่ช่องแช่แข็งของตู้เย็นไว้ 1-2 คืน เมื่อจะใช้งานให้สลัดเคาะเอาผงเบคกิ้งโซดาออกก่อนสวมใส่ด้วยนะคะ

ขจัดกลิ่นอับจากที่นอน ผ้านวม พรม

อยากให้ชุดเครื่องนอน และพรมของคุณมีกลิ่นหอมสดชื่นไร้กลิ่นเหม็นอับ สามารถทำได้โดยนำเบคกิ้งโซดาผสมน้ำมันหอมระเหยโรยในที่นอน ผ้านวม พรม ทิ้งไว้ 1-2 ชม. หลังจากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดทำความสะอาดเบคกิ้งโซดาออกให้หมด

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะว่า เจ้าเบคกิ้งโซดาจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์กับการทำความสะอาดบ้านขจัดคราบสกปรก และขจัดกลิ่นอับได้อย่างคุ้มค่าเกินราคาช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าคุณพ่อบ้านคุณแม่บ้านไปได้มากเลยทีเดียว หาซื้อก็ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แถมยังหมดปัญหาเรื่องสารเคมีตกค้างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ

-----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#Manapattanakarn 
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ ...เดือนพฤศจิกายน 2561
อ่านต่อ
ทำงานบ้าน...สามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้
อ่านต่อ
เมนูพาสต้า...อร่อยง่ายๆ สไตล์ฟิวชั่น
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่...จำเป็นต้องย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้านหร ...
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ ...เดือนตุลาคม 2561
อ่านต่อ
ส่วนกลางดี สะดวก น่าใช้...สไตล์คอนโดมิเนียม
อ่านต่อ
เลือกซื้อ “บ้านหรือคอนโด” แบบไหนดีกว่ากัน
อ่านต่อ
ย่านลาซาล มีดีอย่างไร ทำไมถึงน่าสนใจ
อ่านต่อ
เทคนิคการผ่อนบ้านหรือคอนโด...ให้หมดไวทันใจ
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนกันยายน 2561
อ่านต่อ