ไม่อยากเสียค่าส่วนกลางคอนโด...ทำได้หรือไม่

03 Jul 2018

ส่วนกลาง 1

ค่าส่วนกลางสำคัญยังไง ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง?

นี่คงเป็นคำถามคาใจหลายคนที่เป็นเจ้าของคอนโด หากถามว่าค่าส่วนกลางสำคัญยังไง คำตอบก็คือสำคัญเพราะเงินค่าส่วนกลางจะนำไปบำรุงรักษาส่วนกลางต่างๆ ที่ลูกบ้านในคอนโดใช้ร่วมกัน เช่น สระว่ายน้ำ ห้องฟิตเนส ค่าทำความสะอาด ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าอื่นๆ ที่นิติบุคคลต้องจ่ายเพื่อให้ส่วนกลางของคอนโดมีสภาพดีและใช้งานไปได้นานๆ และเนื่องด้วยคอนโดสมัยนี้ส่วนใหญ่ก็จะจัดส่วนกลางมาให้เต็มที่ด้วยเทรนด์การใช้ชีวิตของคนในคอนโดและเป็นการเพิ่มมูลค่าของโครงการให้มากขึ้นด้วย หากคอนโดโครงการไหนให้ส่วนกลางมแบบจัดเต็ม ค่าส่วนกลางก็จะต้องแพงขึ้นเป็นเงาตามตัว เนื่องจากต้องการการบำรุงรักษามากขึ้นนั่นเอง

หากถามว่าไม่จ่ายค่าส่วนกลางได้ไหม

คำตอบคือไม่ได้ ลูกบ้านในคอนโดมีหน้าที่ต้องจ่ายค่าส่วนกลางเนื่องจากมีกฎระเบียบบังคับไว้อยู่ และหากมองว่าไม่จ่ายค่าส่วนกลาง นิติบุคคลจะเอาเงินที่ไหนมาบริหารจัดการหรือบำรุงรักษาส่วนกลางต่างๆ ให้มีสภาพดี คุณคงไม่อยากเห็นสระว่ายน้ำงดให้บริการ หรือต้องปิดลิฟต์โดยสารเพราะขาดการบำรุงรักษา หรือแม้กระทั่งภายในโครงการไม่มีไฟฟ้าแสงสว่างเพียงพอ ทางเดินส่วนกลางไม่สะอาดเพราะไม่มีเงินจ้างแม่บ้าน เป็นต้น นั่นจึงเป็นหน้าที่ของลูกบ้านทุกคนที่จะต้องมีหน้าที่จ่ายค่าส่วนกลาง นอกจากนี้แล้วหากไม่จ่ายค่าส่วนกลางนิติบุคคลสามารถเรียกเก็บค่าปรับจากคุณได้ สามารถระงับการใช้ส่วนกลางหรือตัดคีย์การ์ดในการเข้าใช้บริการสระว่ายน้ำหรือห้องฟิตเนสได้ หรือหากค้างชำระค่าส่วนกลางเป็นเวลานานหากคุณต้องการขายคอนโดก็ไม่สามารถทำได้เพราะก่อนจะขายคอนโดได้จะต้องมีหนังสือปลอดภาระหนี้จากนิติบุคคลไปยื่นต่อกรมที่ดินก่อนทำการซื้อขาย และร้ายแรงกว่านั้นนิติบุคคลสามารถฟ้องร้องบังคับชำระหนี้ค่าส่วนกลางจากลูกบ้านได้

ส่วนกลาง 2

วิธีคิดค่าส่วนกลางคอนโด

ค่าส่วนกลางคอนโดโดยปกติแล้วนิติบุคคลจะเรียกเก็บเป็นรายปี จัดเก็บตามขนาดพื้นที่ห้องโดยจะต้องจ่ายเป็นรายปีทุกปี และเป็นการจ่ายล่วงหน้า หากค่าส่วนกลางคอนโดของคุณคิดที่ตารางเมตรละ 35 บาทต่อเดือน โดยคุณเป็นเจ้าของห้องที่มีขนาดพื้นที่ 45 ตารางเมตร ค่าส่วนกลางต่อเดือนของคุณจะเท่ากับ 35x45=1,575 บาทต่อเดือน ดังนั้นค่าส่วนกลางรายปีของคุณจะเท่ากับ 1,575x12=18,900 บาท โดยค่าส่วนกลางของแต่ละคอนโดจะจัดเก็บไม่เท่ากันแล้วแต่โครงการจะกำหนดตามความเหมาะสม

จะเห็นได้ว่าค่าส่วนกลางคอนโดค่อนข้างมีความสำคัญอย่างมาก หากลูกบ้านหลีกเลี่ยงไม่ยอมจ่ายแล้วผลเสียก็จะเกิดขึ้นตามมา โครงการก็จะเสื่อมโทรมไม่น่าอยู่ เราก็ไม่อยากอยู่ มูลค่าของโครงการก็ลดลงตามไปด้วยหากต้องการขายก็ไม่ได้ราคา นั่นจึงเป็นคำตอบของคำถามที่ว่า ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง?

ภาพจาก : Aspen Condo

เอสเพน คอนโด สุขุมวิท 105 (ลาซาล) ครบสำหรับทุกมิติความต้องการของชีวิต

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#Manapattanakarn 
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

วันหยุดประจำปี 2562
อ่านต่อ
ฤกษ์ดี ฤกษ์มงคลเริ่มต้นปีใหม่...เดือนมกราคม 2562
อ่านต่อ
แต่งบ้านให้อุ่น...ซ้อมรับอากาศหนาวที่กำลังมาเยือน
อ่านต่อ
ฤกษ์ดี ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ส่งท้ายปี...เดือนธันวาค ...
อ่านต่อ
ดอกไม้ที่เหมาะจะปลูก...รับลมหนาว หนาวนี้ดอกไม้บาน
อ่านต่อ
คอนโดแบบ Freehold & leasehold...ต่างกันอย่างไร
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ ...เดือนพฤศจิกายน 2561
อ่านต่อ
ทำงานบ้าน...สามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้
อ่านต่อ
เมนูพาสต้า...อร่อยง่ายๆ สไตล์ฟิวชั่น
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่...จำเป็นต้องย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้านหร ...
อ่านต่อ