เลือกทำเลซื้อบ้านอย่างไร...ให้โดนใจผู้อยู่อาศัย

08 Aug 2018

เลือกทำเล 1

การจะเลือกซื้อที่อยู่อาศัย ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ ด้าน  แต่สิ่งที่เราจะนึกถึงเป็นอย่างแรกคือทำเล บางคนชอบการใช้ชีวิตในเมือง หรือบางคนอาจจะหลีกหนีความวุ่นวายออกไปอยู่แถวชานเมือง แล้วการเลือกทำเลแบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณ

เลือกทำเล 2

ทำเลที่การคมนาคมสะดวก

เชื่อว่าการเดินทางเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่เราคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ เพราะคงไม่มีใครอยากเสียเวลาไปกับการเดินทางหลายๆ ชั่วโมงเพื่อไปทำงาน ไปเรียน หรือออกไปทำธุระต่างๆ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้า รถประจำทาง ทางด่วน การเดินทางได้หลากหลายเส้นทางเพื่อลดระยะเวลาเดินทางจึงมีความสำคัญอย่างมากกับการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในสังคมปัจจุบัน

เลือกทำเล 3

ทำเลที่ใกล้สถานที่ทำงาน โรงเรียน

ถึงแม้การคมนาคมจะสะดวกแล้ว หากคุณอาศัยอยู่ในเมืองคงหลีกเลี่ยงไม่พ้นจากการจราจรที่คับคั่ง ช่วงเวลาเร่งด่วน และยิ่งที่พักอาศัยอยู่ไกลจากสถานที่ทำงาน โรงเรียน เพื่อไปให้ทันเข้างาน เข้าโรงเรียน และไหนจะขากลับอีก เท่ากับคุณต้องทิ้งเวลาพักผ่อนไปกับการใช้ชีวิตบนท้องถนนแทน

เลือกทำเล 5

ทำเลที่สาธาณูปโภคพื้นฐานสมบูรณ์

ไม่ว่าจะเป็น น้ำ ไฟ โทรศัพท์ Internet ต้องเข้าถึงพื้นที่ที่พักอาศัย เพราะถือเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตที่สำคัญที่สุดในขณะนี้ โดยเฉพาะช่องทางการสื่อสารอย่างโทรศัพท์ และอิเตอร์เน็ต ที่เชื่อมครอบครัว เพื่อนฝูงเข้าไว้ด้วยกัน

เลือกทำเล 6

ทำเลที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมและความปลอดภัย

ทัศนียภาพที่แวดล้อมไปด้วยสิ่งแวดล้อมที่ดี มีพื้นที่สีเขียวจะได้ไม่ต้องผจญกับมลพิษต่างๆ เช่น กลิ่น ฝุ่น ควัน น้ำเสีย รวมไปถึงทำเลที่ไม่ใช่ตรอกซอกซอยเปลี่ยว ซอยลึก ไม่มีไฟถนน หรือชุมชนแออัด เพื่อหลีกเลี่ยงภัยอันตรายที่จะเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน

เลือกทำเล 7

ทำเลที่ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก

ทำเลที่ดีนอกจากสามารถเดินทางง่ายแล้ว ยังต้องมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น สามารถเดินทางหาของกินได้ง่าย ตลาดอยู่ไม่ไกลที่พักอาศัยมากนัก เวลาเจ็บป่วยสามารถไปถึงโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที การพาผู้สูงอายุไปทำบุญที่วัดก็ไม่ใช่เรื่องยากแถมยังอิ่มบุญอิ่มอกอิ่มใจ ห้างสรรพสินค้าหรือคอมมูนิตี้มออล์ที่เหมาะกับครอบครัวสามารถไปชอปปิ้ง เดินเล่นได้อย่างสะดวกสบาย

ไลฟ์สไตล์และความต้องการของแต่ละบุคคลย่อมแตกต่างกันออกไป ข้อมูลนี้เป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่งในการพิจารณาทำเลเท่านั้น ยังมีอีกหลายปัจจัยในการตัดสินใจซื้อที่พักอาศัยในทำเลที่ดีที่ถูกใจ

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#Manapattanakarn 
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฤกษ์ดีช่วงวันสงกรานต์...เดือนเมษายน 2562
อ่านต่อ
เคล็ดลับแต่งห้องสตูดิโอ อยู่คนเดียวไม่เปลี่ยวเหงา
อ่านต่อ
3 ข้อควรคำนึงในการเลือกต้นไม้ไว้ในห้องน้ำ
อ่านต่อ
5 วิธีคลายร้อนให้บ้านเย็น...ต้อนรับซัมเมอร์
อ่านต่อ
ฤกษ์มงคล เหมาะกับการย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนมีนาคม ...
อ่านต่อ
Living Coral สีแห่งปี 2019
อ่านต่อ
วิธีเลือกหลังคารับหน้าร้อน....แถมอยู่ทน
อ่านต่อ
เลือกเฟอร์นิเจอร์เก่าให้เข้ากับบ้านใหม่
อ่านต่อ
ซูเปอร์คุ้ม แค่มีเบคกิ้งโซดา 1 ซอง ก็ใหม่ ใส วิ้ง ...
อ่านต่อ
0% food waste รวมพลังบ้านปลอดอาหารเหลือ
อ่านต่อ