เลือกทำเลซื้อบ้านอย่างไร...ให้โดนใจผู้อยู่อาศัย

08 Aug 2018

เลือกทำเล 1

การจะเลือกซื้อที่อยู่อาศัย ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ ด้าน  แต่สิ่งที่เราจะนึกถึงเป็นอย่างแรกคือทำเล บางคนชอบการใช้ชีวิตในเมือง หรือบางคนอาจจะหลีกหนีความวุ่นวายออกไปอยู่แถวชานเมือง แล้วการเลือกทำเลแบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณ

เลือกทำเล 2

ทำเลที่การคมนาคมสะดวก

เชื่อว่าการเดินทางเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่เราคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ เพราะคงไม่มีใครอยากเสียเวลาไปกับการเดินทางหลายๆ ชั่วโมงเพื่อไปทำงาน ไปเรียน หรือออกไปทำธุระต่างๆ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้า รถประจำทาง ทางด่วน การเดินทางได้หลากหลายเส้นทางเพื่อลดระยะเวลาเดินทางจึงมีความสำคัญอย่างมากกับการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในสังคมปัจจุบัน

เลือกทำเล 3

ทำเลที่ใกล้สถานที่ทำงาน โรงเรียน

ถึงแม้การคมนาคมจะสะดวกแล้ว หากคุณอาศัยอยู่ในเมืองคงหลีกเลี่ยงไม่พ้นจากการจราจรที่คับคั่ง ช่วงเวลาเร่งด่วน และยิ่งที่พักอาศัยอยู่ไกลจากสถานที่ทำงาน โรงเรียน เพื่อไปให้ทันเข้างาน เข้าโรงเรียน และไหนจะขากลับอีก เท่ากับคุณต้องทิ้งเวลาพักผ่อนไปกับการใช้ชีวิตบนท้องถนนแทน

เลือกทำเล 5

ทำเลที่สาธาณูปโภคพื้นฐานสมบูรณ์

ไม่ว่าจะเป็น น้ำ ไฟ โทรศัพท์ Internet ต้องเข้าถึงพื้นที่ที่พักอาศัย เพราะถือเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตที่สำคัญที่สุดในขณะนี้ โดยเฉพาะช่องทางการสื่อสารอย่างโทรศัพท์ และอิเตอร์เน็ต ที่เชื่อมครอบครัว เพื่อนฝูงเข้าไว้ด้วยกัน

เลือกทำเล 6

ทำเลที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมและความปลอดภัย

ทัศนียภาพที่แวดล้อมไปด้วยสิ่งแวดล้อมที่ดี มีพื้นที่สีเขียวจะได้ไม่ต้องผจญกับมลพิษต่างๆ เช่น กลิ่น ฝุ่น ควัน น้ำเสีย รวมไปถึงทำเลที่ไม่ใช่ตรอกซอกซอยเปลี่ยว ซอยลึก ไม่มีไฟถนน หรือชุมชนแออัด เพื่อหลีกเลี่ยงภัยอันตรายที่จะเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน

เลือกทำเล 7

ทำเลที่ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก

ทำเลที่ดีนอกจากสามารถเดินทางง่ายแล้ว ยังต้องมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น สามารถเดินทางหาของกินได้ง่าย ตลาดอยู่ไม่ไกลที่พักอาศัยมากนัก เวลาเจ็บป่วยสามารถไปถึงโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที การพาผู้สูงอายุไปทำบุญที่วัดก็ไม่ใช่เรื่องยากแถมยังอิ่มบุญอิ่มอกอิ่มใจ ห้างสรรพสินค้าหรือคอมมูนิตี้มออล์ที่เหมาะกับครอบครัวสามารถไปชอปปิ้ง เดินเล่นได้อย่างสะดวกสบาย

ไลฟ์สไตล์และความต้องการของแต่ละบุคคลย่อมแตกต่างกันออกไป ข้อมูลนี้เป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่งในการพิจารณาทำเลเท่านั้น ยังมีอีกหลายปัจจัยในการตัดสินใจซื้อที่พักอาศัยในทำเลที่ดีที่ถูกใจ

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#Manapattanakarn 
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อบ้านใหม่...จำเป็นต้องย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้านหร ...
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ ...เดือนตุลาคม 2561
อ่านต่อ
ส่วนกลางดี สะดวก น่าใช้...สไตล์คอนโดมิเนียม
อ่านต่อ
เลือกซื้อ “บ้านหรือคอนโด” แบบไหนดีกว่ากัน
อ่านต่อ
ย่านลาซาล มีดีอย่างไร ทำไมถึงน่าสนใจ
อ่านต่อ
เทคนิคการผ่อนบ้านหรือคอนโด...ให้หมดไวทันใจ
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนกันยายน 2561
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนสิงหาคม 2561
อ่านต่อ
รีไฟแนนซ์บ้าน...ควรทำเมื่อไหร่ดี Refinance
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนกรกฎาคม 2561
อ่านต่อ