เลือกซื้อ “บ้านหรือคอนโด” แบบไหนดีกว่ากัน

21 Sep 2018

เลือกบ้านหรือคอนโด1

หลายท่านได้วางแผนเก็บออมเงินเพื่อจะซื้อที่พักอาศัยไว้บ้างแล้ว เชื่อว่าหลายท่านยังลังเลระหว่างควรจะซื้อบ้านหรือคอนโดดีกว่ากัน เพราะปัจจุบันทั้งบ้านและคอนโดเปิดโครงการมาให้เราเลือกอย่างหลากหลายทำเล หลากหลายราคา ซึ่งมีข้อเสนอดึงดูดน่าสนใจพอๆ กัน เราลองไปดูกันไหมคะว่า มีปัจจัยไหนบ้างที่ช่วยให้เราเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดได้เหมาะสมถูกใจไม่ผิดหวัง

เลือกบ้านหรือคอนโด2

ทำเล

คอนโดส่วนใหญ่มักตั้งอยู่ใจกลางเมืองและขยายมายันชานเมือง ดังนั้นถ้าต้องการทำเลพักอาศัยอยู่ในทำเลที่ต้องการราคาจับต้องได้เราควรเลือกซื้อคอนโดอย่างแน่นอน เพราะหากเลือกซื้อบ้านใจกลางเมืองคุณต้องยอมรับเรื่องราคาขายที่สูงมากให้ได้เช่นกัน

พื้นที่ใช้สอย

หากใครต้องการพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ย่อมหนีไม่พ้นการเลือกซื้อบ้านเหมาะแก่ครอบครัวขนาดใหญ่ สามารถมีพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกันได้ และมีพื้นที่ส่วนตัวไว้ให้สำหรับสมาชิกในครอบครัว ส่วนคนโสดนั้นคอนโดก็ตอบโจทย์ได้ดีในเรื่องความคล่องตัว พื้นที่ใช้สอยกะทัดรัด พื้นที่ที่จำกัดสามารถอยู่คนเดียวได้อย่างสบาย

เลือกบ้านหรือคอนโด3

การได้กรรมสิทธิ์ในที่ดินทั้งหมด

แน่นอนว่าหากซื้อบ้านแล้วที่ดินนั้นเป็นของเราทั้งหมด แต่ถ้าหากเป็นคอนโดนั้นที่ดินของเราจะถูกแบ่งตามสัดส่วนกรรมสิทธิ์

ที่จอดรถ

สำหรับใครที่ซื้อบ้านมักไม่มีปัญหาเรื่องที่จอดรถอยู่แล้ว อย่างน้อยก็สามารถจอดได้ 1 คัน ถ้าเป็นคอนโดล่ะ คอนโดส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะมีที่จอดรถให้ประมาณ 35%-40% ของจำนวนห้องชุดทั้งหมด หากเราเป็นคนหนึ่งที่มีรถส่วนตัวนั้นต้องพิจารณาเรื่องนี้ด้วยว่า จะมีที่จอดรถเพียงพอไหมหากเราต้องการจะซื้อคอนโดไว้พักอาศัย

สัตว์เลี้ยง

กฎของคอนโดส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ คนที่รักสัตว์ต้องไตร่ตรองสักนิดหากต้องการซื้อคอนโด เพราะคอนโดมีผู้เข้าพักอาศัยหลากหลาย หากทางคอนโดอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ก็อาจจะไปรบกวนผู้พักอาศัยคนอื่นๆ และไม่มีพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้วิ่งเล่น หรือขับถ่ายอีกด้วย ดังนั้นหากอยากเลี้ยงสัตว์ควรเลือกคอนโดที่สามารถให้เลี้ยงสัตว์ได้ซึ่งก็มีอยู่ไม่กี่แห่ง ต่างจากบ้านพักอาศัยอย่างแน่นอนที่คุณต้องการจะเลี้ยงอะไรก็ย่อมทำได้ หากเลี้ยงในบริเวณบ้านของตัวเองมีรั้วรอบขอบชิดไม่ให้สัตว์เลี้ยงออกไปวิ่งเพ่นพ่านสร้างความเดือดร้อนให้แก่เพื่อนบ้าน

เลือกบ้านหรือคอนโด4

สิ่งอำนวยความสะดวก

คอนโดนอกจากการเดินทางที่สะดวกด้วยรถเมล์ รถไฟฟ้า รถแท็กซี่แล้วสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งชอปปิ้ง ร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ รวมถึง สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ที่อยู่ภายในคอนโด ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปไหนไกลเลย ปัจจุบันคนที่ซื้อบ้านส่วนใหญ่จะนิยมซื้อบ้านย่านชานเมืองซึ่งราคาไม่สูงเท่าในตัวเมืองจึงอาจประสบปัญหาเรื่องการเดินทางเป็นหลัก รถเมล์ รถไฟฟ้าที่ยังไม่เพียงพอทั่วถึงทุกพื้นที่ นอกเสียจากคุณจะมีรถส่วนตัวเพื่อใช้ในการเดินทาง

การดูแลรักษา

ด้วยพื้นที่ที่จำกัดของคอนโดย่อมง่ายต่อการดูแลรักษาทำความสะอาด ปัดกวาดเช็ดถูนิดหน่อยก็สะอาดเอี่ยมเรียบร้อยแล้ว ต่างจากบ้านพักอาศัยที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เสียเวลาทำความสะอาดอยู่เป็นวันๆ ไหนจะมีสวนหน้าบ้าน ข้างบ้านที่ต้องคอยดูแลตกแต่งอีก

เลือกบ้านหรือคอนโด5

ความปลอดภัย

ปัจจุบันเรื่องความปลอดภัยทั้งบ้านและคอนโดไม่ได้มีข้อแตกต่างกันมาก เพราะได้รับการจัดการดูแลจากนิติบุคคลซึ่งทำการว่าจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัยเพื่อมาดูแลลูกบ้านอยู่แล้ว ไหนจะมีกล้องวงจรปิดที่ช่วยบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ในแต่ละวัน คนเข้าออกหมู่บ้านหรือคอนโดก็สามารถเปิดเช็คดูได้ แต่ถ้าให้บอกถึงความปลอดภัยด้านอื่นๆ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเช่น แผ่นดินไหว ไฟไหม้ คอนโดย่อมเสี่ยงต่ออันตรายที่จะเกิดขึ้นได้มากกว่าบ้านพักอาศัยทั่วๆ ไป

ค่าส่วนกลาง

บ้านจ่ายค่าส่วนกลางในราคาต่อตารางวา ส่วนคอนโดจ่ายในราคาต่อตารางเมตร หรือหากคุณไม่ได้ซื้อบ้านตามโครงการแล้วละก็ค่าส่วนกลางไม่มีอย่างแน่นอน นอกเสียจากค่าขยะรายเดือนเท่านั้น ส่วนคอนโดถึงเราจะไม่อยู่แต่ค่าส่วนกลางในแต่ละเดือนก็ยังต้องจ่ายต่อไป

การเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดขึ้นอยู่กับความต้องการของช่วงเวลานั้นๆ รวมถึงวิถีชีวิตของแต่ละบุคคลเป็นตัวตัดสินว่าเราเหมาะที่จะซื้อบ้านหรือคอนโดมากกว่ากัน ดังนั้นไม่ว่าจะเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดก็ดีทั้งสิ้นค่ะ

-----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#Manapattanakarn 
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซื้อบ้านใหม่...จำเป็นต้องย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้านหร ...
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ ...เดือนตุลาคม 2561
อ่านต่อ
ส่วนกลางดี สะดวก น่าใช้...สไตล์คอนโดมิเนียม
อ่านต่อ
ย่านลาซาล มีดีอย่างไร ทำไมถึงน่าสนใจ
อ่านต่อ
เทคนิคการผ่อนบ้านหรือคอนโด...ให้หมดไวทันใจ
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนกันยายน 2561
อ่านต่อ
เลือกทำเลซื้อบ้านอย่างไร...ให้โดนใจผู้อยู่อาศัย
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนสิงหาคม 2561
อ่านต่อ
รีไฟแนนซ์บ้าน...ควรทำเมื่อไหร่ดี Refinance
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนกรกฎาคม 2561
อ่านต่อ