เมนูพาสต้า...อร่อยง่ายๆ สไตล์ฟิวชั่น

19 Oct 2018

pasta1

พาสต้าเป็นอาหารอิตาเลี่ยนที่ทำจากแป้งรีดเป็นแผ่นแล้วตัดเป็นเส้นๆ มีเส้นให้เลือกหลากแบบ ชื่อเรียกก็จะแตกต่างกันไปตามลักษณะของแผ่นแป้ง พาสต้าถือเป็นอาหารได้รับความนิยมอย่างสูงในโลกเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถหาทานง่าย และทำเองทานก็ง่ายไม่ยุ่งยากอะไร แถมยังมีรสชาติที่ถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วย

ใครอยากลองทำพาสต้าทานเองที่บ้านเชิญทางนี้ได้เลย เรามีสูตรพาสต้าอร่อยๆ ทำเองง่ายๆ เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวมาฝาก รับรองรสชาติถูกปากแน่นอน!!

pasta2

เฟตตุชินีแซลมอนคาโบนาร่า

ส่วนประกอบ

– เส้นเส้นพาสต้า 300 กรัม

– เนื้อปลาแซลมอนหั่นเต๋า 300 กรัม

– หอมใหญ่สับ ½ ลูก

– น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

 – วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย

– ไข่ไก่ 1 ฟอง

– พาเมซานชีส 4 ช้อนโต๊ะ

– พริกไทยดำ 1 ช้อนชา

– เกลือ 1 ช้อนชา

– เนย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นเฟตตุชินีลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นเฟตตุชินีต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. นำวิปปิ้งครีม ไข่ไก่ และ พาร์มีซานชีสขูดฝอยมาผสมในถ้วย คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย       

4. นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่เนยลงไป เมื่อเนยละลายให้ใส่หอมใหญ่ที่ซอยไว้ลงไปผัดพอหอม แล้วปลาแซลมอนหั่นเต๋าทอดให้เหลืองสุก

5. นำพาสต้าที่เตรียมใส่ลงไป ตามด้วยส่วนผสมวิปปิ้งครีมพร้อมปิดไฟทันที คนเร็วๆ ให้ครีมเข้ากันดีกับเส้น ตักใส่จานแล้วโรยพาร์มีซานชีสส่วนที่เหลือพร้อมเสิร์ฟ

สปาเก็ตตี้ผัดหอยลาย

ส่วนประกอบ

–เส้นสปาเก็ตตี้ 300 กรัม

– เนื้อหอยลายต้มสุก  200 กรัม

– น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

– กระเทียมหั่นเป็นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

– ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

– ใบโหระพา พริกขี้หนูแห้งทอดตามชอบ

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอก ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่หอยลาย นำมาผัดให้เข้ากัน

4. นำเส้นสปาเก็ตตี้ที่พักไว้ไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาลทราย ใส่ใบโหระพา และพริกขี้หนูแห้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

pasta4

สปาเก็ตตี้เบค่อนพริกแห้ง

ส่วนผสม

เส้นสปาเกตตี้ 300 กรัม

เบค่อน 50 กรัม

พริกแห้งตัดเป็นชิ้นเล็กๆ 4 เม็ด

กระเทียมหั่นแว่น 3 กลีบ

น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ ½ ช้อนชา

พริกไทยดำ 1 ช้อนชา

พาสลี่

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. นำกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่เบค่อนทอดให้กรอบ ตามด้วยกระเทียมและพริกแห้งลงไปผัดจนหอม

4. นำเส้นที่ได้ที่แล้วใส่ลงไปผัด เร่งไฟแรง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ ตักใส่จานโรยด้วยพาสลี่และพริกไทยดำพร้อมเสิร์ฟ

เฟตตุชินีซีฟู๊ดซอสเพสโต้

ส่วนประกอบ

– เส้นพาสต้า 300 กรัม

– ปลาหมืกสด 70 กรัม

– กุ้งสด 70 กรัม

– หอยแมลงภู่ 70 กรัม

– เพสโต้ซอส 2 ช้อนโต๊ะ

– กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกชี้ฟ้า แดง เหลือง 2 เม็ด

– เกลือ 1 ช้อนชา

– พริกไทดำ 2 ช้อนชา

– ใบโหระพา

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นเฟตตุชินีลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นเฟตตุชินีต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. จากนั้นตั้งกะทะผัดน้ำมันกับกระเทียมสับ ผัดกับเพสโต้ซอส ใส่ปลาหมึก กุ้ง หอยแมลงภู่ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน

4. ใส่พริกชีฟ้าแดง เหลือง และพริกไทยอ่อน ใส่เส้นลงไปคลุกให้เข้ากัน

5. ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทยดำ ตักใส่จาน และแต่งจานด้วยใบโหระพาสด พร้อมเสิร์ฟ

pasta3

เพนเน่ซอสเนื้อ

ส่วนผสม              

– เส้นเพนเน่ 300 กรัม

– เนื้อวัวบด 250 กรัม (ใครไม่ทานเนื้อ สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูบดได้)

– มะเขือเทศสับ 100 กรัม

– หอมใหญ่สับ ½ ลูก

– ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ

– ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา

– น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

– เกลือ 1/2 ช้อนชา

– น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

– ออริกาโน่ 1 ช้อนชา

– พาเมซานชีส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นเพนเน่ลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นเพนเน่ต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกใส จากนั้นใส่เนื้อสับลงผัดพอสุกใส่มะเขือเทศสับ ซอสมะขือเทศเข้มข้น จากนั้นปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ผงปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือ

4. นำเส้นคลุกกับซอส ตักใส่จาน โรยด้วยพาเมซานชีสและออริกาโน่ พร้อมเสิร์ฟ

ซุปมะกะโรนีไก่

ส่วนผสม

– เส้นมะกะโรนี 300 กรัม

– น้ำมันพืช เล็กน้อย

– น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 2 ถ้วย

– อกไก่หั่นเต๋า 250 กรัม

– หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ลูก

– ฟักทองหั่นเต๋า 50 กรัม

– มะเขือเทศหั่นเต๋า 50 กรัม

– แครอทหั่นเต๋า 50

– เกลือ 1/2 ช้อนชา

– ผงซุปไก่ 2 ช้อนชา

– พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

– ผักชีซอย

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นมักกะโรนีลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นมักกะโรนีต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด ใส่ไก่ลงต้มจนสุก ใส่มะกะโรนี หอมใหญ่ ฟักทอง แครอทและมะเขือเทศต้มจนนิ่ม

4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นกับผงซุปไก่ คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีซอยและพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ

pasta5

สปาเก็ตตี้หมึกดำขี้เมาซีฟู๊ด

ส่วนผสม

– เส้นสปาเกตตี้เส้นดำ 300 กรัม

– ปลาหมืกสด 70 กรัม

– กุ้งสด 70 กรัม

– หอยแมลงภู่ 70 กรัม

– กระเทียมหั่นแว่น 3 กลีบ

– พริกขี้หนูสับ 3 เม็ด

– ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำปลา 1 ช้อนชา

– ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา

– น้ำตาลทราย 1ช้อนชา

– พริกไทยสด 1 ช่อ

– พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉล่บ

– ใบกะเพรา

– น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูสับลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนเกือบสุก

4. ใส่เส้นสปาเกตตีปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซอสปรุงรส พริกไทยสด และน้ำตาลทราย จากนั้นจึงใส่ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้าลงไป เร่งไฟให้แรง ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน  ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ฟูชิลีไข่กับมะเขือเทศ

ส่วนผสม

–  เส้นฟูชิลี 300 กรัม

–  มะเขือเทศสดหั่นเต๋า 2 ลูก

–  หัวหอมใหญ่สับ 1/2 หัว

–  ไข่ไก่ 2 ฟอง

–  ไส้กรอกหั่นแว่น 200 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้)

–  ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย

–  น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

–  เกลือ 1 ช้อนชา

–  พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา

–  น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

–  พาสเมซานชีส 1 ช้อนโต๊ะ

–  ออริกาโน่ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำร้อนใส่เกลือเล็กน้อย เพื่อต้มเส้นสปาเก็ตตี้จนสุก อย่าให้เส้นเละเกินไป ระหว่างรอเส้นสุกไปผัดซอสกันค่ะ

2. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ ใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัดสักครู่

3. ใส่ไส้กรอกลงไปผัดด้วยกัน ตามด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย ผัดให้เข้ากัน

4. ตอกไข่ไก่ลงในชามตีให้เข้ากัน ตักเส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกสุกได้ที่แล้วขึ้นมาคลุกกับไข่ไก่

5. เทเส้นสปาเก็ตตี้ที่คลุกไข่ไก่แล้วลงไปในกระทะ ปิดไฟแล้วคนให้เข้ากันเร็ว แล้วตักแบ่งใส่จานเสิร์ฟ

สำหรับสูตรพาสต้านี้ เราสามารถปรับเติมปรุงแต่งรสชาติตามความชอบของแต่ละบุคคล หรือจะเพิ่มเครื่องแน่นๆ ก็สามารถทำไม่ผิดกฎใดๆ ทั้งสิ้น

-----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#ManaPatanakarn
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

4 มาตรการลดหย่อนภาษีบ้าน-คอนโด 2562 ที่คนซื้อควรรู ...
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนมิถุนายน 2562
อ่านต่อ
วิธีการตรวจรับคอนโดง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง
อ่านต่อ
8 วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมรับมือฤดูฝน
อ่านต่อ
10 วิธีคลายร้อนภายในบ้าน เพิ่มความเย็นสบายน่าอยู่
อ่านต่อ
ฤกษ์มงคล เหมาะกับการย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนพฤษภาค ...
อ่านต่อ
12 หลักฮวงจุ้ย จัดห้องนอนฟื้นฟูพลังชีวิต
อ่านต่อ
6 เรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด
อ่านต่อ
เตรียมตัวให้พร้อม โอนกรรมสิทธิ์คอนโดต้องเตรียมอะไร ...
อ่านต่อ
ฤกษ์ดีช่วงวันสงกรานต์...เดือนเมษายน 2562
อ่านต่อ