เมนูพาสต้า...อร่อยง่ายๆ สไตล์ฟิวชั่น

19 Oct 2018

pasta1

พาสต้าเป็นอาหารอิตาเลี่ยนที่ทำจากแป้งรีดเป็นแผ่นแล้วตัดเป็นเส้นๆ มีเส้นให้เลือกหลากแบบ ชื่อเรียกก็จะแตกต่างกันไปตามลักษณะของแผ่นแป้ง พาสต้าถือเป็นอาหารได้รับความนิยมอย่างสูงในโลกเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถหาทานง่าย และทำเองทานก็ง่ายไม่ยุ่งยากอะไร แถมยังมีรสชาติที่ถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วย

ใครอยากลองทำพาสต้าทานเองที่บ้านเชิญทางนี้ได้เลย เรามีสูตรพาสต้าอร่อยๆ ทำเองง่ายๆ เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวมาฝาก รับรองรสชาติถูกปากแน่นอน!!

pasta2

เฟตตุชินีแซลมอนคาโบนาร่า

ส่วนประกอบ

– เส้นเส้นพาสต้า 300 กรัม

– เนื้อปลาแซลมอนหั่นเต๋า 300 กรัม

– หอมใหญ่สับ ½ ลูก

– น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

 – วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย

– ไข่ไก่ 1 ฟอง

– พาเมซานชีส 4 ช้อนโต๊ะ

– พริกไทยดำ 1 ช้อนชา

– เกลือ 1 ช้อนชา

– เนย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นเฟตตุชินีลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นเฟตตุชินีต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. นำวิปปิ้งครีม ไข่ไก่ และ พาร์มีซานชีสขูดฝอยมาผสมในถ้วย คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย       

4. นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่เนยลงไป เมื่อเนยละลายให้ใส่หอมใหญ่ที่ซอยไว้ลงไปผัดพอหอม แล้วปลาแซลมอนหั่นเต๋าทอดให้เหลืองสุก

5. นำพาสต้าที่เตรียมใส่ลงไป ตามด้วยส่วนผสมวิปปิ้งครีมพร้อมปิดไฟทันที คนเร็วๆ ให้ครีมเข้ากันดีกับเส้น ตักใส่จานแล้วโรยพาร์มีซานชีสส่วนที่เหลือพร้อมเสิร์ฟ

สปาเก็ตตี้ผัดหอยลาย

ส่วนประกอบ

–เส้นสปาเก็ตตี้ 300 กรัม

– เนื้อหอยลายต้มสุก  200 กรัม

– น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

– กระเทียมหั่นเป็นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

– ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

– ใบโหระพา พริกขี้หนูแห้งทอดตามชอบ

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอก ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่หอยลาย นำมาผัดให้เข้ากัน

4. นำเส้นสปาเก็ตตี้ที่พักไว้ไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาลทราย ใส่ใบโหระพา และพริกขี้หนูแห้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

pasta4

สปาเก็ตตี้เบค่อนพริกแห้ง

ส่วนผสม

เส้นสปาเกตตี้ 300 กรัม

เบค่อน 50 กรัม

พริกแห้งตัดเป็นชิ้นเล็กๆ 4 เม็ด

กระเทียมหั่นแว่น 3 กลีบ

น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ ½ ช้อนชา

พริกไทยดำ 1 ช้อนชา

พาสลี่

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. นำกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่เบค่อนทอดให้กรอบ ตามด้วยกระเทียมและพริกแห้งลงไปผัดจนหอม

4. นำเส้นที่ได้ที่แล้วใส่ลงไปผัด เร่งไฟแรง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ ตักใส่จานโรยด้วยพาสลี่และพริกไทยดำพร้อมเสิร์ฟ

เฟตตุชินีซีฟู๊ดซอสเพสโต้

ส่วนประกอบ

– เส้นพาสต้า 300 กรัม

– ปลาหมืกสด 70 กรัม

– กุ้งสด 70 กรัม

– หอยแมลงภู่ 70 กรัม

– เพสโต้ซอส 2 ช้อนโต๊ะ

– กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกชี้ฟ้า แดง เหลือง 2 เม็ด

– เกลือ 1 ช้อนชา

– พริกไทดำ 2 ช้อนชา

– ใบโหระพา

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นเฟตตุชินีลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นเฟตตุชินีต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. จากนั้นตั้งกะทะผัดน้ำมันกับกระเทียมสับ ผัดกับเพสโต้ซอส ใส่ปลาหมึก กุ้ง หอยแมลงภู่ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน

4. ใส่พริกชีฟ้าแดง เหลือง และพริกไทยอ่อน ใส่เส้นลงไปคลุกให้เข้ากัน

5. ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทยดำ ตักใส่จาน และแต่งจานด้วยใบโหระพาสด พร้อมเสิร์ฟ

pasta3

เพนเน่ซอสเนื้อ

ส่วนผสม              

– เส้นเพนเน่ 300 กรัม

– เนื้อวัวบด 250 กรัม (ใครไม่ทานเนื้อ สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูบดได้)

– มะเขือเทศสับ 100 กรัม

– หอมใหญ่สับ ½ ลูก

– ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ

– ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา

– น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

– เกลือ 1/2 ช้อนชา

– น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

– ออริกาโน่ 1 ช้อนชา

– พาเมซานชีส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นเพนเน่ลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นเพนเน่ต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกใส จากนั้นใส่เนื้อสับลงผัดพอสุกใส่มะเขือเทศสับ ซอสมะขือเทศเข้มข้น จากนั้นปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ผงปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือ

4. นำเส้นคลุกกับซอส ตักใส่จาน โรยด้วยพาเมซานชีสและออริกาโน่ พร้อมเสิร์ฟ

ซุปมะกะโรนีไก่

ส่วนผสม

– เส้นมะกะโรนี 300 กรัม

– น้ำมันพืช เล็กน้อย

– น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 2 ถ้วย

– อกไก่หั่นเต๋า 250 กรัม

– หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ลูก

– ฟักทองหั่นเต๋า 50 กรัม

– มะเขือเทศหั่นเต๋า 50 กรัม

– แครอทหั่นเต๋า 50

– เกลือ 1/2 ช้อนชา

– ผงซุปไก่ 2 ช้อนชา

– พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

– ผักชีซอย

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นมักกะโรนีลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นมักกะโรนีต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด ใส่ไก่ลงต้มจนสุก ใส่มะกะโรนี หอมใหญ่ ฟักทอง แครอทและมะเขือเทศต้มจนนิ่ม

4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นกับผงซุปไก่ คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีซอยและพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ

pasta5

สปาเก็ตตี้หมึกดำขี้เมาซีฟู๊ด

ส่วนผสม

– เส้นสปาเกตตี้เส้นดำ 300 กรัม

– ปลาหมืกสด 70 กรัม

– กุ้งสด 70 กรัม

– หอยแมลงภู่ 70 กรัม

– กระเทียมหั่นแว่น 3 กลีบ

– พริกขี้หนูสับ 3 เม็ด

– ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำปลา 1 ช้อนชา

– ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา

– น้ำตาลทราย 1ช้อนชา

– พริกไทยสด 1 ช่อ

– พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉล่บ

– ใบกะเพรา

– น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป หรี่ไฟอ่อน ปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที (สังเกตสีของเส้น ถ้าตรงกลางมีสีขาว ๆ แสดงว่ายังไม่สุก)

2. นำเส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก แช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกพักไว้

3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูสับลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนเกือบสุก

4. ใส่เส้นสปาเกตตีปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซอสปรุงรส พริกไทยสด และน้ำตาลทราย จากนั้นจึงใส่ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้าลงไป เร่งไฟให้แรง ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน  ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ฟูชิลีไข่กับมะเขือเทศ

ส่วนผสม

–  เส้นฟูชิลี 300 กรัม

–  มะเขือเทศสดหั่นเต๋า 2 ลูก

–  หัวหอมใหญ่สับ 1/2 หัว

–  ไข่ไก่ 2 ฟอง

–  ไส้กรอกหั่นแว่น 200 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้)

–  ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย

–  น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

–  เกลือ 1 ช้อนชา

–  พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา

–  น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

–  พาสเมซานชีส 1 ช้อนโต๊ะ

–  ออริกาโน่ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำร้อนใส่เกลือเล็กน้อย เพื่อต้มเส้นสปาเก็ตตี้จนสุก อย่าให้เส้นเละเกินไป ระหว่างรอเส้นสุกไปผัดซอสกันค่ะ

2. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ ใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัดสักครู่

3. ใส่ไส้กรอกลงไปผัดด้วยกัน ตามด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย ผัดให้เข้ากัน

4. ตอกไข่ไก่ลงในชามตีให้เข้ากัน ตักเส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกสุกได้ที่แล้วขึ้นมาคลุกกับไข่ไก่

5. เทเส้นสปาเก็ตตี้ที่คลุกไข่ไก่แล้วลงไปในกระทะ ปิดไฟแล้วคนให้เข้ากันเร็ว แล้วตักแบ่งใส่จานเสิร์ฟ

สำหรับสูตรพาสต้านี้ เราสามารถปรับเติมปรุงแต่งรสชาติตามความชอบของแต่ละบุคคล หรือจะเพิ่มเครื่องแน่นๆ ก็สามารถทำไม่ผิดกฎใดๆ ทั้งสิ้น

-----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#Manapattanakarn 
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ ...เดือนพฤศจิกายน 2561
อ่านต่อ
ทำงานบ้าน...สามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่...จำเป็นต้องย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้านหร ...
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ ...เดือนตุลาคม 2561
อ่านต่อ
ส่วนกลางดี สะดวก น่าใช้...สไตล์คอนโดมิเนียม
อ่านต่อ
เลือกซื้อ “บ้านหรือคอนโด” แบบไหนดีกว่ากัน
อ่านต่อ
ย่านลาซาล มีดีอย่างไร ทำไมถึงน่าสนใจ
อ่านต่อ
เทคนิคการผ่อนบ้านหรือคอนโด...ให้หมดไวทันใจ
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนกันยายน 2561
อ่านต่อ
เลือกทำเลซื้อบ้านอย่างไร...ให้โดนใจผู้อยู่อาศัย
อ่านต่อ