ทำความรู้จัก...ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ MRTA

27 Apr 2018

หลายๆ คนคงจะเกิดข้อสงสัยและหนักใจเรื่องการพ่วงประกันเวลาขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ที่พยายามจะให้เราทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ ซึ่งยอดเงินค่าใช้จ่ายในการซื้อประกันชนิดนี้จะค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับวงเงินกู้ที่ได้มา มาดูกันดีกว่าค่ะว่าเราควรจะยอมเสียเงินทำประกันชนิดนี้หรือไม่

ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ หรือ MRTA (Mortgage Reducing Term Assurance)

ประกันสินเชื่อบ้านแบบลดมูลค่า เป็นการประกันความเสี่ยงให้กับผู้กู้ โดยให้การคุ้มครองสินเชื่อของผู้กู้หากเกิดเหตุต่อชีวิตผู้กู้ก็ไม่กระทบต่อการผ่อนชำระสินเชื่อบ้าน ผู้ทำประกันสามารถเลือกความคุ้มครองวงเงินและระยะเวลาคุ้มครองได้ เช่น

- คุ้มครองเต็มวงเงิน และตลอดระยะเวลากู้ หากวงเงินกู้ 5 ล้านบาท ระยะเวลากู้ 30 ปี ก็จะได้รับความคุ้มครองเต็ม 5 ล้านบาท และเต็มระยะเวลา 30 ปี

คุ้มครอง 50% และ 50% ของระยะเวลากู้ หากวงเงินกู้ 5 ล้านบาท ระยะเวลากู้ 30 ปี ก็จะได้รับความคุ้มครองวงเงิน 2.5 ล้านบาท และคุ้มครองช่วงระยะเวลา 15 ปีแรก

โดยบริษัทรับประกันจะชำระหนี้แทนผู้เอาประกันเมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิต ทั้งในกรณีที่เป็นการเสียชีวิตจากการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ รวมไปถึงกรณีที่ผู้เอาประกันไม่ได้เสียชีวิต แต่ตกเป็นบุคคลทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง บริษัทประกันจะจ่ายผลประโยชน์ 100% ของจำนวนเงินเอาประกันภัยของเดือนที่เริ่มต้นทุพพลภาพสิ้นเชิงถาวร ตามตารางจำนวนเงินเอาประกันภัยที่ลดลงในกรมธรรม์และสัญญาเป็นอันสิ้นสุดลง กรณีที่ปิดหนี้บ้านก่อนกำหนดก็สามารถติดต่อกับบริษัทประกันเพื่อขอเวนคืนประกันได้เช่นกัน

ถึงแม้การทำประกันจะได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยปกติสำหรับลูกค้าที่ไม่ทำประกัน โดยมีส่วนต่างอยู่ระหว่าง 0.25% -0.50% แต่อย่าลืมว่าเมื่อมีการทำประกันแล้วก็มักจะมีการนำเบี้ยประกันเพิ่มเข้าไปในวงเงินกู้ด้วยเช่นกัน ผู้มีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ทำประกัน MRTA โดยมีระยะเวลาเอาประกันตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป สามารถใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ ซึ่งการลดหย่อนสามารถลดหย่อนได้ในปีภาษีแรกที่เริ่มทำประกันเท่านั้น  เนื่องจากประกัน MRTA มีการชำระเบี้ยประกันเพียงครั้งเดียว ณ ปีที่ทำประกัน

การจะทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อหรือไม่นั้นเป็นการตัดสินใจจากผู้กู้เอง ที่สำคัญสถาบันการเงินไม่มีสิทธิ์ที่จะบังคับผู้ขอสินเชื่อให้ซื้อประกัน MRTA ได้ หากผู้กู้เห็นว่าเป็นประโยชน์ในอนาคต เพราะเหตุการณ์ไม่คาดคิดสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาก็เลือกที่จะทำประกันได้ และหากมองว่าเบี้ยที่ต้องชำระในแต่ละเดือนสูงเกินไปการเงินไม่คล่องตัว หรือคิดว่ามีกำลังสามารถหาเงินมาโปะได้เร็วก็เลือกที่จะไม่ทำก็ได้ อยู่ที่ผู้กู้เป็นผู้พิจารณาถึงประโยชน์ที่ตัวเองจะได้รับทั้งสิ้นค่ะ  

ที่มา : plus.co.th


-----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#Manapattanakarn 
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ ...เดือนพฤศจิกายน 2561
อ่านต่อ
ทำงานบ้าน...สามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้
อ่านต่อ
เมนูพาสต้า...อร่อยง่ายๆ สไตล์ฟิวชั่น
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่...จำเป็นต้องย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้านหร ...
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ ...เดือนตุลาคม 2561
อ่านต่อ
ส่วนกลางดี สะดวก น่าใช้...สไตล์คอนโดมิเนียม
อ่านต่อ
เลือกซื้อ “บ้านหรือคอนโด” แบบไหนดีกว่ากัน
อ่านต่อ
ย่านลาซาล มีดีอย่างไร ทำไมถึงน่าสนใจ
อ่านต่อ
เทคนิคการผ่อนบ้านหรือคอนโด...ให้หมดไวทันใจ
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนกันยายน 2561
อ่านต่อ