ต้นไม้ 9 ชนิด...ที่เหมาะสำหรับปลูกในอาคาร

14 Mar 2018

tree1

ต้นไม้นอกจะแต่งแต้มให้อาคารดูสวยงามมีชีวิตชีวาแล้ว ต้นไม้ยังสร้างบรรยากาศที่ดี ดูร่มรื่นสบายตาให้กับอาคารที่พักอาศัย แถมยังสามารถดูดฟอกอากาศให้สดชื่น หรือบางท่านนำมาประดับห้องเพราะถือเคล็ดเป็นไม้มงคลช่วยเสริมดวงชะตาอีกด้วย ต้นไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกในอาคารจะมีต้นอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

tree12

ลิ้นมังกร

ไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกไว้ในบ้าน เป็นพืชที่แข็งแรง ทนทาน สามารถเติบโตได้เกือบทุกสภาพแวดล้อม เชื่อว่าเป็นไม้มงคลปลูกไว้ในบ้านจะช่วยป้องกันอันตรายจะภายนอกบ้านและยังช่วยดูดสารพิษเบนซินในอากาศช่วยฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย

tree4

ตะบองเพชร

เป็นพืชที่แข็งแกร่ง เลี้ยงง่ายและโตไว ทนต่อสภาพอากาศที่ร้อน ไม่ต้องให้น้ำทุกวันก็อยู่ได้ และนำออกมาตั้งให้โดนแดดบ้างก็พอ ถ้านำมาตั้งหน้าคอมพิวเตอร์ สามารถช่วยลดปัญหารังสีที่แผ่ออกมาได้ แถมยังเป็นไม้มงคลอีกด้วยจะทำให้ช่วยเสริมให้กิจการก้าวหน้า ได้เลื่อนหน้าที่การงานเร็ว และจะพาโชคลาภมาสู่ครอบครัว

tree2

ว่านหางจระเข้

เป็นสมุนไพรใช้ทาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกแผลจะหายไว นอกจากจะเป็นยาสมุนไพรแล้วยังสามารถปลูกในกระถางเป็นไม้ประดับบ้าน และดูดสารพิษจำพวก ฟอร์มัลดีไฮด์ได้ดีอีกด้วย เป็นกอใบเรียวยาวมีหนาม ปลูกโดยการแยกหน่ออ่อน ปลูกง่ายโตไว ทนแล้ง

tree10

ปาล์ม

ใบเป็นก้านแตกออกเป็นแฉกโค้งลงคล้ายขนนก สามารถโตได้ทั้งกลางแจ้ง และในร่ม ต้องการน้ำปานกลาง ยังความสามารถในการดูดสารพิษชนิดไซรีนได้ดี และคายความชื้นได้ดี ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด หรือแยกหน่อ แถมยังเป็นไม้มงคลปลูกแล้วให้โชคให้ลาภอีกด้วย

tree13

สาวน้อยปะแป้ง

เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายเหมาะแก่การปลูกในบ้านหรืออาคาร ลำต้นตรง ใบใหญ่สวยเป็นลายขาวเหลืองตรงกลางใบ ขอบเป็นสีเขียวอ่อนถึงเข้ม ต้องการน้ำปานกลาง ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อหรือปักชำ สามารถดูดสารพิษหลายชนิด จึงเป็นไม้ประดับที่ช่วยฟอกอากาศเสริมสร้างบรรยากาศที่ดีให้แก่อาคารบ้านเรือน

tree8

พลูด่าง

พลูด่างเป็นไม้เลื้อยปลูกง่าย โตไว ใบเป็นลายขาว-เขียว สามารถปลูกในกระถางหรือเป็นกระถางแขวน แข่น้ำใส่แจกันก็ได้ ควรให้น้ำเป็นประจำให้โดนแดดบ้าง สามารถดูดสารพิษความชื้นได้มาก สามารถลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ได้ดีอีกด้วย เชื่อว่าเป็นไม้มงคลปลูกแล้วเสริมสิริมงคล เสริมสร้างบารมีและคุ้มครองให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข

tree7

เฟิร์นต่างๆ

สามารถปลูกในที่ร่มได้ปลูกในกระถางตั้งหรือแขวนก็ได้ นอกจากเพิ่มความสามงามให้บ้าน หรืออาคารแล้ว ยังสามารถดูดสารพิษจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ ไซลีน และโทลูอีน ได้ดีแล้ว ยังสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในอาคารได้อย่างดีด้วย

tree3

ต้นวาสนา

สามารถปลูกได้ทั้งนอกและในอาคาร ตัดแต่งรูปทรงต้นได้ง่าย ต้องการน้ำมาก ปลูกได้ในที่ร่มประสิทธิภาพดูดสารฟอร์มัลดีไฮด์ และไตรคลอโร แถมยังเป็นไม้มงคลอีกด้วยจะทำให้มีโชคลาภวาสนา เกิดความสุข สมหวังในชีวิต

tree9

ตีนตุ๊กแกฝรั่ง

เป็นไม้เถาที่มีใบแฉก 3–5 แฉก คล้ายใบตำลึงมีมากมายหลายพันธุ์ หลายสีอยู่ในที่มีแสงแดดรำไร โดยปลูกในกระถางแขวนให้ใบห้อยย้อย หรือปลูกให้เลื้อยพันกับหลักในแนวตั้งก็ดูสวยงาม ขยายพันธุ์ด้วยการชำกิ่ง สามารถดูดสารพิษจำพวกสารเบนซิน และยังคายความชื้นให้แก่บรรยากาศภายในห้องได้มากอีกด้วย

tree5

ต้นกวักมรกต หรือ เกล็ดมังกร ZZ Plant

ต้นไม้โชว์ใบ ก้านใบอวบน้ำ เน้นความสวยงามของใบ และก้านใบ ใบเลี้ยงคู่ มีสีเขียวเป็นมันวาว เชื่อว่าเมื่อนำมาปลูกแล้วจะการเสริมโชคลาภ จะโชคดี และร่ำรวย โดยเฉพาะถ้าสามารถปลูกแล้วมีดอกให้เห็นด้วย จะยิ่งร่ำรวยมาก เป็นการกวักเงินเข้ามาเหมือนกับชื่อนั่นเอง

ที่มา : mcpswis.mcp.ac.th

-----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#Manapattanakarn 
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

4 มาตรการลดหย่อนภาษีบ้าน-คอนโด 2562 ที่คนซื้อควรรู ...
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนมิถุนายน 2562
อ่านต่อ
วิธีการตรวจรับคอนโดง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง
อ่านต่อ
8 วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมรับมือฤดูฝน
อ่านต่อ
10 วิธีคลายร้อนภายในบ้าน เพิ่มความเย็นสบายน่าอยู่
อ่านต่อ
ฤกษ์มงคล เหมาะกับการย้ายเข้าบ้านใหม่...เดือนพฤษภาค ...
อ่านต่อ
12 หลักฮวงจุ้ย จัดห้องนอนฟื้นฟูพลังชีวิต
อ่านต่อ
6 เรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด
อ่านต่อ
เตรียมตัวให้พร้อม โอนกรรมสิทธิ์คอนโดต้องเตรียมอะไร ...
อ่านต่อ
ฤกษ์ดีช่วงวันสงกรานต์...เดือนเมษายน 2562
อ่านต่อ