ดอกไม้ที่เหมาะจะปลูก...รับลมหนาว หนาวนี้ดอกไม้บาน

23 Nov 2018

flower1

เพื่อต้อนรับลมหนาว และช่วงเทศกาลแบบนี้ การแต่งแต้มเติมสีสัน เพิ่มชีวิตชีวาให้กับบ้านและสวนของเราก็ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีไม่ใช่น้อย วันนี้เรามีไอเดียดอกไม้สวยๆ น่ารักๆ เหมาะที่จะปลูกรับลมหนาวมาฝาก

flower4

flower5

เดซี่
เดซี่เป็นดอกไม้ที่มีความสวยงาม ดอกขนาดเล็กน่ารัก บานในช่วงเช้าตรู่ มีหลากหลายสีและหลากหลายสายพันธุ์ มีถิ่นกำเนิดในทวีปยุโรป ปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและในอาคารที่มีแสงแดดส่องถึง และต้องพยายามทำให้พื้นที่ที่จะปลูกนั้นระบายน้ำได้ดี เพราะดอกเดซี่ไม่ชอบน้ำมาก เมื่อดอกบานแล้วจะสามารถอยู่ได้อยู่ได้ราว 60 วัน

flower3

flower2

 ทิวลิป
ทิวลิปเป็นดอกไม้เมืองหนาวที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปยุโรป เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของฮอลแลนด์ มีอยู่หลายสี ดอกทิวลิปจะปลูกได้ต้องใช้อุณหภูมิที่เหมาะสม คือไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส ดอกทิวลิป สามารถปลูกได้เฉพาะพื้นที่ที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นเท่านั้น  ตามปกติ ทิวลิปจะเจริญได้ดีในอุณหภูมิที่เหมาะสมเฉลี่ย 18-20 องศาเซลเซียส เมื่อดอกบานแล้วจะสามารถอยู่ได้นานเพียง 7-15 วัน

flower6

flower7

ผีเสื้อ
ผีเสื้อเป็นไม้ดอกสกุลเดียวกับคาร์เนชั่น มีดอกสวยงามสะดุดตา มีทั้งชนิดที่ดอกซ้อนและดอกชั้นเดียว สีของดอกมีหลายสี คือ สีขาว สีชมพู สีแดง สีแดงอมม่วง และอาจมีสองสีในดอกเดียวกัน ผีเสื้อเป็นไม้พุ่มเล็กสูงประมาณ 10-15 นิ้ว ผีเสื้อชอบแสงแดดจัด อุณหภูมิกลางคืนเย็นแต่ไม่ต้องเย็นมาก

flower10

flower11

บัวดิน
บัวดินมีลักษณะต้นและใบคล้ายพุทธรักษา ขนาดเล็กสีสันสดใส สีของดอกมีหลายสี คือสีชมพูดอกใหญ่ สีชมพูดอกเล็ก สีขาว สีเหลือง สีเหลืองทอง สีส้ม บัวดินสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปีเพียงแต่จะพบเห็นมากในช่วงฤดูฝนและต้นฤดูหนาว เมื่อดอกบานแล้วจะสามารถอยู่ได้นานแค่ 1-3 วัน

flower8

flower9

เบญจมาศ

มีรูปทรงสวยงาม สีสันสดใส ปลูกเลี้ยงง่าย อีกทั้งยังเป็นไม้ที่มีขนาดเล็ก ดอกกลม กลีบใบซ้อนมีหลากหลายสี ชอบอากาศเย็น ชื้น อายุของต้นอยู่ได้ 3-6 เดือน เมื่อออกดอกก็จะตายต้องขยันแตกหน่อเพื่อให้ได้ต้นใหม่ไว้ทนแทน

เมื่อได้ไอเดียดอกไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกรับลมหนาวแบบนี้กันแล้ว อย่ารอช้ารีบไปหาดอกไม้มาปลูกกันเลย เพื่อให้ดอกไม้บานสะพรั่งสวยงามดูแล้วเพลินตาเพลินใจทันรับลมหนาวที่กำลังมาเยือน

Cr. hahablue1.wordpress.com, mothersflowers.org, phramahathat.com

----------------------------------------

Mana Patanakarn

Designing Life's Foundation "มองรอบด้าน เพื่อชีวิต"

www.manapat.co.th

#มานะพัฒนาการ 
#Manapattanakarn 
#DesigningLifesFoundation

เพิ่มเพื่อน facebook twitter instagram youtube

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

แต่งบ้านให้อุ่น...ซ้อมรับอากาศหนาวที่กำลังมาเยือน
อ่านต่อ
ฤกษ์ดี ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ส่งท้ายปี...เดือนธันวาค ...
อ่านต่อ
คอนโดแบบ Freehold & leasehold...ต่างกันอย่างไร
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ ...เดือนพฤศจิกายน 2561
อ่านต่อ
ทำงานบ้าน...สามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้
อ่านต่อ
เมนูพาสต้า...อร่อยง่ายๆ สไตล์ฟิวชั่น
อ่านต่อ
ซื้อบ้านใหม่...จำเป็นต้องย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้านหร ...
อ่านต่อ
ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ ...เดือนตุลาคม 2561
อ่านต่อ
ส่วนกลางดี สะดวก น่าใช้...สไตล์คอนโดมิเนียม
อ่านต่อ
เลือกซื้อ “บ้านหรือคอนโด” แบบไหนดีกว่ากัน
อ่านต่อ